Công tác chỉ đạo chuẩn bị tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2021-2022

Công tác tuyển sinh là một trong các nhiệm vụ thường niên đối với Ngành giáo dục. Để thực hiện tốt công tác tuyển sinh, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường trên địa bàn phối hợp với Ủy ban nhân dân phường, công an phường rà soát chặt chẽ số trẻ theo độ tuổi sống trên địa bàn, kiểm tra các điều kiện về cơ sở vật chất và tình hình đội ngũ giáo viên, đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh phù hợp phấn đấu đạt tiêu chí con em trên địa bàn được tham gia học tập đầy đủ.

Trên cơ sở chỉ tiêu các trường đăng ký và các văn bản hướng dẫn về công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2021-2022 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội (Công văn số 492/UBND-KGVX ngày 19/02/2021 của UBND thành phố Hà Nội và Công văn số 1199/SGDĐT-QLT ngày 13/4/2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội), Phòng Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng kế hoạch số 29/KH-PGDĐT ngày 20/5/2021 về việc tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2021-2022, trình Ủy ban nhân dân quận phê duyệt. Kế hoạch thể hiện rõ một số nội dung trọng tâm: phân chia tuyến tuyển sinh giữa các trường cùng phường; giao chỉ tiêu tuyển sinh đối từng trường; quy định đối tượng, độ tuổi tuyển sinh; phương thức và thời gian tuyển sinh. Nhằm đạt mục đích tổ chức tuyển sinh đúng quy chế, đảm bảo chính xác, công bằng, khách quan, thuận lợi cho học sinh và cha mẹ học sinh; góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong các cấp học; duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập trẻ mẫu giáo 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở.

Năm học 2021-2022 là năm học thứ sáu Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội triển khai hình thức tuyển sinh trực tuyến trên toàn thành phố. Năm học này cũng là năm học rất đặc biệt do tuyển sinh đúng vào thời điểm dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến phức tạp. Chính vì vậy, tuyển sinh trực tuyến là một giải pháp tốt đối với cha mẹ học sinh, một giải pháp có tính khoa học, thuận lợi, tránh tụ tập đông người mà vẫn đảm bảo quyền lợi nhập học cho học sinh. Để hỗ trợ các trường thực hiện công tác tuyển sinh chính thức đạt kết quả tốt, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã hướng dẫn các trường chạy thử tuyển sinh trực tuyến và trực tiếp lần 1 với mục đích kiểm tra hệ thống, phát hiện sai sót trong quá trình phân tuyến, hộ khẩu học sinh, mã tuyển sinh trên tổng số 1801 hồ sơ, trong đó có 399 hồ sơ trẻ mầm non, 746 hồ sơ học sinh tiểu học, 656 hồ sơ học sinh trung học cơ sở. Sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo khắc phục các lỗi chạy thử nghiệm lần 1, Phòng Giáo dục hướng dẫn các trường chạy thử tuyển sinh trực tuyến và trực tiếp lần 2 trên tổng số 3505 hồ sơ (70% chỉ tiêu công lập) trong đó có 350 hồ sơ mầm non, 1834 hồ sơ tiểu học, 1321 hồ sơ trung học cơ sở.

Với sự chuẩn bị cẩn thận các khâu trong quá trình hướng dẫn, triển khai các trường thực hiện công tác tuyển sinh. Đến thời điểm hiện tại hệ thống phần mềm tuyển sinh trực tuyến thành phố đã thông suốt. Hy vọng công tác tuyển sinh trực tuyến vào các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở diễn ra từ ngày 12/7/2021 đến 20/7/ 2021và tuyển sinh trực tiếp từ ngày  23/7/2021 đến ngày 01/8/2021 đạt được kết quả như mong đợi của các cấp lãnh đạo và các bậc cha mẹ học sinh trên địa bàn.