A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Muốn đi nhanh hãy đi một mình – Muốn đi xa mình hãy đi cùng nhau. Thầy hạnh phúc, trò hạnh phúc chúng ta cùng hạnh phúc.

Từ năm 2019, Bộ GD&ĐT đã triển khai cuộc vận động xây dựng “Trường học hạnh phúc”. Năm nay, chủ đề của các chương trình tri ân thầy cô cũng nhấn mạnh vào hai chữ “hạnh phúc”. Và một  ngôi trường với những đứa trẻ hạnh phúc phải bắt đầu từ chính người thầy.

Trong xã hội công nghệ 4.0 con người và xã hôi luôn luôn thay đổi thì việc xây dựng trường học hạnh phúc được nhiều nhà giáo dục quan tâm. Làm sao để mỗi ngày học sinh đến trường là một ngày vui, giáo viên mỗi ngày đến trường là một niềm hạnh phúc và quan hệ thầy trò thân ái là động lực để học sinh vươn tới tri thức, để sau mỗi lứa học trò ra trường chúng vẫn nhớ về thầy cô của mình.

Vì vậy, việc xây dựng trường học hạnh phúc là việc làm rất rất cần thiết của các nhà trường. Xuất phát từ thực tiễn của nền giáo dục và định hướng phát triển lâu dài của nhà trường, bên cạnh việc nâng cao chất lượng chuyên môn thì việc tạo ra môi trường học tập tích cực, thân thiện, an toàn tiến đến mục tiêu “Trường học hạnh phúc - Thầy cô hạnh phúc - Học sinh hạnh phúc” là điều mà trường Tiểu học Xuân La đã và đang hướng tới. Thấu hiểu những giá trị to lớn mà trường học hạnh phúc đem lại và mong muốn nâng cao năng lực ứng xử sư phạm, đạo đức nhà giáo, người lao động trong môi trường giáo dục vì vậy ngày 8/4/2021 trường Tiểu học Xuân La đã tổ chức buổi giao lưu chia sẻ giữa Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Ân  người trực tiếp tham gia dự án “ Thầy cô thay đổi vì một môi trường học hạnh phúc”. Với quyết tâm Hiệu trưởng thay đổi để Trường học Hạnh phúc, giáo viên thay đổi để Lớp học hạnh phúc. Chuyên đề đã diễn ra sôi nổi, hấp dẫn và được các đồng chí cán bộ, giáo viên, nhân viên toàn trường nhiệt tình hưởng ứng.

Thầy Nguyễn Ngọc Ân - Dự án "Thầy cô thay đổi - Vì một trường học hạnh phúc" VTV7 - MOET - NEUV

Trường học hạnh phúc là gì ? Tại sao phải xây dựng trường học hạnh phúc ? Muốn có trường học hạnh phúc thì các thầy cô cần làm gì ? Đây là những câu hỏi mà Thầy Ân đã hỏi chúng tôi ngay trong những phút đầu tiên của buổi tập huấn.

Sau một ngày làm việc bên học trò, bên giấy tờ sổ sách tưởng như ai cũng mệt mỏi nhưng không…. thầy đã cho chúng tôi được cảm giác được chia sẻ được đồng cảm. Thầy vừa cười vừa nói : “ Hôm nay thầy cũng chưa ăn gì cả để cùng các thầy cô ngồi đây chia sẻ về Trường học hạnh phúc. Nếu tôi ăn no rồi mà các thầy cô còn đang nhịn đói thì làm sao các thầy cô hạnh phúc được?

Câu nói ấy làm cả hội trường của chúng tôi cười ồ lên : “  Đúng thế thật

Trong buổi tập huấn thầy ở vị trí là người thầy còn giáo viên chúng tôi lại được trở về làm học trò như 10 hay 20 năm về trước. Thầy khiến tôi nhớ đến cô giáo lớp 1 của tôi ngày xưa. Ngày đầu tiên cô đón tôi thay vì đứng hay cúi người đón học sinh thì cô giáo tôi lúc đó đã ngồi xuống ngang với tôi khiến tôi có cảm giác an toàn và ngoan ngoãn đi vào lớp. Trước giờ tôi vẫn cứ nghĩ hạnh phúc là cứ nghĩ đơn giản hơn hay mặc kệ những điều chưa tốt đẹp ngoài kia rồi mình sẽ hạnh phúc. Nhưng sau buổi học hôm nay tôi bất giác nhận ra hạnh phúc như vậy là chưa đủ mới chỉ là “ hơi hơi hạnh phúc mà thôi ” Và tôi, các bạn bè của tôi chúng tôi cần thay đổi, thay đổi để hạnh phúc đúng nghĩa, thay đổi để sau này khi kết thúc sự nghiệp trồng người của mình không ai trong chúng tôi phải hối hận phải tiếc nuối.

Kết thúc buổi tập huấn đúng như thầy nói 3 tiếng của cuộc đời mình vừa trải qua thật sự ý nghĩa . Chúng tôi những giáo viên Trường tiểu học Xuân La đã cảm thấy hạnh phúc, cảm thấy an toàn và được sẻ chia.

Chuyên đề “Trường học hạnh phúc” hôm nay là thông điệp về niềm tin và sự yêu thương và những điều chúng tôi nhận được hôm nay sẽ mang vào từng giờ học, từng lời thầy cô để đến với các em học sinh, để ươm mầm cho những yêu thương lớn lên trong vòng tay thầy cô, gia đình, bè bạn. Tình yêu thương giống như dưỡng chất để nuôi sống đam mê của chúng ta với nghề dạy học. Trường học Hạnh phúc là trường học được xây lên đến từ trái tim biết cho đi yêu thương và chúng ta cũng sẽ nhận lại được quả ngọt từ chính sự yêu thương đó. Các em học sinh Trường tiểu học Xuân La sẽ trưởng thành trong một ngôi trường hạnh phúc!


Tổng số điểm của bài viết là: 17 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết